Văn Hóa - Xã hội

KHOẢNH KHẮC KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG NAM TIỂU HỌC

(00:00 | 01/01/2019)

Vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Nam Tiểu học nay là Trường Trung học cơ sở Hùng Vương tọa lạc tại số 177 đường Nguyễn Hùng Sơn, phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội, đơn vị tỉnh Kiên Giang là cựu học sinh (bên phải) đã trao tặng Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Hùng Vương bức tranh khắc họa kiến trúc truyền thống của Ngôi Trường Nam Tiểu học xưa nay là Trường Trung học cơ sở Hùng Vương vào ngày 15/12/2018.

Ảnh: Chương trình văn nghệ chào mừng

Gần 1.000 giáo viên, cựu giáo viên, học sinh, cựu học sinh Trường Trung học cơ sở Hùng Vương từ khắp mọi miền đất nước đã cùng tham dự sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại này; tham dự có các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo thành phố Rạch Giá có đồng chí Nguyễn Văn Phích - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Rạch Giá; đồng chí Nguyễn Văn Nhỏ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Rạch Giá; đồng chí Nguyễn Quốc Sử - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Linh – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá; lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo; các cơ quan ban, ngành, đoàn thể thành phố và Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Thanh Vân.

Ảnh: Thầy giáo Phan Quốc Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hùng Vương phát biểu tại buổi lễ

Trong khoảng khắc trang trọng và đầy ý nghĩa gắn với sự hình thành và phát triển của Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thầy giáo Phan Quốc Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hùng Vương đã phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử 100 năm hình thành và phát triển của Trường Nam Tiểu học nay là Trường Trung học cơ sở Hùng Vương. Thầy giáo Phan Quốc Nam nói: “…Năm 1918, Trường THCS Hùng vương ra đời với tên đầu tiên là Trường Nam tiểu học, một ngôi trường được xây dựng theo thiết kế của những kiến trúc sư người Pháp. Trong suốt thế kỷ qua, tên trường đã nhiều lần được thay đổi, cụ thể như:

Trước năm 1975: Trường Nam Tiểu học Cộng đồng.

Từ năm 1975: Trường cấp I A Vĩnh Thanh Vân.

Từ năm 1977 đến 1982: Trường cấp I và II Vĩnh Thanh Vân.

Từ năm 1982 đến 1990: Trường Phổ thông cơ sở I Vĩnh Thanh Vân.

Từ 1990 đến 1997: Trường Phổ thông cơ sở cấp 2 Vĩnh Thanh Vân.

Từ tháng 9/1997 cho đến nay, trường được đổi tên thành trường Trung học cơ sở Hùng Vương theo Quyết định số: 405/TC-QĐ ngày 01 tháng 9 năm 1997 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang.

Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Ban đại diện Cha mẹ học sinh và các cơ quan ban ngành khác; đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của thầy và trò, trường Trung học cơ sở Hùng Vương  đã từng bước được xây dựng và phát triển vững chắc, tạo niềm tin đối với các cấp lãnh đạo và nhân dân. Giờ đây, nhà trường thực sự là nơi để các bậc Cha mẹ học sinh tin tưởng, trao trọng trách trong việc bồi dưỡng kiến thức và rèn luyện đạo đức cho các thế hệ con em trong suốt bậc học”.

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Lan – Thay mặt các cựu Giáo viên Trường Trung học cơ sở Hùng Vương phát biểu cảm nghỉ về cuộc đời và sự nghiệp gắn bó với mái trường thân yêu 100 năm tuổi.

Ảnh: Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kiên Giang thay mặt cựu học sinh Trường Trung học cơ sở Hùng Vương qua các thế hệ đã phát biểu ghi ân và chia sẽ những tình cảm đối với các thầy giáo, cô giáo đã tâm huyết truyền dạy kiến thức cho các thế hệ học sinh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Quốc Sử - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá đã ghi nhận những thành tích của các thầy giáo, cô giáo qua nhiều thế hệ đã hết lòng vì sự nghiệp trồng người, góp phần vào truyền thống quý báu của ngôi trường tròn 100 năm tuổi.

Ảnh: Tại buổi lễ trang trọng và đầy ý nghĩa này, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội, đơn vị tỉnh Kiên Giang là cựu học sinh cựu học sinh (Ảnh tưới cây: bìa trái; ảnh kế: thứ sáu từ trái sang) cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố Rạch Giá đã thực hiện nghi thức khánh thành Tượng Vua Hùng và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trường Trung học cơ sở Hùng Vương

Thầy giáo Phù Thanh Việt – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hùng Vương đã phát biểu cảm ơn sự ủng hộ, đóng góp về vật chất và tinh thần của các cựu giáo viên, học sinh và các đơn vị tài trợ đã đồng hành với sự kiện 100 năm thành lập Trường Trung học cơ sở Hùng Vương.

Ảnh: Giáo viên, cựu giáo viên, học sinh, cựu học sinh Trường Trung học cơ sở Hùng Vương chụp ảnh lưu niệm

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí vui tươi, ấm áp tình nghĩa thầy trò qua bao thế hệ, lưu lại những giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần nghiêm túc, trang trọng, an toàn, tiết kiệm và đạt được hiệu quả giáo dục truyền thống cao đối với các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các thế hệ học sinh hôm nay và mai sau./.

Bài viết và nhóm ảnh: Danh Hiệp