Cổng thông tin điện tử UBND TP Rạch Giá

Văn Hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG THÁNG NHÂN ĐẠO NĂM 2020 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ RẠCH GIÁ

(09:55 | 15/05/2020)

Tháng Nhân đạo năm 2020 diễn ra đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - Người sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tiếp tục phát huy truyền thống, những kinh nghiệm đã có, với tinh thần chủ động, không ngừng đổi mới cách thức hoạt động để đạt được hiệu quả cao nhất, tạo được dấu ấn sâu sắc và đóng góp quan trọng cho phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Thực hiện kế hoạch của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, các cấp Hội trên địa bàn thành phố Rạch Giá có nhiều hoạt động thiết thực mạng lại niềm vui, hạnh phúc cho đối tượng nghèo. 

Hội Chữ thập đỏ thành phố Rạch Giá đã chọn phường An Hòa thuộc Cụm thi đua số 3 của Thành Hội làm điểm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền các giá trị nhân đạo và tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh; vận động nguồn lực trợ giúp các đối tượng nhất là các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn. Qua đó góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng cộng đồng gắn kết, tương thân, tương ái, chia ngọt, sẻ bùi, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Tính từ ngày 1/5 đến 11/5/2020 đã có nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, ủng hộ các hoạt động trợ giúp cộng đồng với tổng giá trị hơn 2,4 tỷ đồng. Cụ thể như sau:
Khởi công xây dựng mới 02 cây cầu bằng bê tông cốt thép tại xã Phi Thông (Tổng trị giá 420 triệu đồng); nâng cấp, sửa chữa 01 hẻm ở phường An Hòa ( trị giá 210 triệu đồng); cất 01 căn nhà cho hội viên ở phường Vĩnh Quang và 03 căn cho hộ nghèo xã Tân Hội, huyện Tận Hiệp (Mỗi căn tri giá 35 triệu đồng); tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.500 lượt người; tặng 2.400 chiếc khẩu trang, 50 chục bao quần áo củ, 1.700 xuất quà cho người già và trẻ em khuyến tật (mỗi xuất trị giá 250 ngàn đồng); tặng 4 chiếc xe lăn cho nạn nhân bị tai nạn thương tích; hơn 3 tấn gạo, hơn 150 thùng mì, 450 chai nước tương cho các gia đình khó khăn; cấp phát trên 2.500 xuất cơm, bún, bánh mì cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viên Đa Khoa tỉnh và các đối tượng khác. 

Ảnh: Bà Bùi Việt Triều, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thành phố và ông Bùi Văn Đầy, Thành ủy viên, Bí thu Đảng ủy phường An Hòa trao tặng xe lăn cho người khuyết tật.

Bên cạnh đó, Thành Hội còn phối hợp với Khoa huyết học tỉnh vận động đoàn viên, thanh niên Siêu thị Co.opmart Rạch Giá hiến gần 50 đơn vị máu. Phối hợp Đoàn thanh niên tổ chức thu gom rác làm sạch đô thị, có trên 100 tình nguyện viên CTĐ tham gia. 
Ngoài ra, Hội đã tổ chứa thăm hỏi động viên kịp thời các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp các hoạt động nhân đạo với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.  
Để nhân dân nâng cao nhận thức và hưởng ứng tham gia việc bảo vệ sức khoẻ, Hội đã vận động mọi người thực hiện tốt vệ sinh phòng bệnh, phòng chống dịch Covid-19, cúm, sốt rét và các tệ nạn xã hội khác... Xây dựng mới tổ thuốc nam từ thiện tại phường Vĩnh Lợi với chi phí hơn 75 triệu đồng.
Với những việc làm ý nghĩa, mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, Hội Chữ thập đỏ thành phố Rạch Giá đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo tốt các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thời gian tới, Hội tiếp tục huy động các nguồn lực để hỗ trợ những đối tượng khó khăn và kịp thời cứu trợ những nạn nhân do thiên tai, thảm họa gây ra; tích cực vận động hội viên tham gia các cuộc vận động, các phong trào, các chương trình của Hội như: ‘‘Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo’’, hỗ trợ sức khỏe cộng đồng./.

 

Tin và ảnh: Mai Văn Bé Em