Cổng thông tin điện tử UBND TP Rạch Giá

Văn Hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

VNPT Kiên Giang tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cập thiết bị giám sát tàu cá

(15:45 | 03/08/2019)

Ngày 03/8/2019, tại Công viên khu vực 16ha, thuộc phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, Công ty Cổ phần viễn thông VTC phối hợp với Trung tâm kinh doanh VNPT Kiên Giang đã tổ chức Lễ giới thiệu thiết bị giám sát hành trình tàu cá với chủ đề “Ngư dân và những mùa bạc an toàn, bội thu” nhằm giúp bà con ngư dân trong và ngoài thành phố Rạch Giá hiểu rõ hơn tính năng tiện ích của thiết bị di động vệ tinh VNPT VSS – thiết bị vệ tinh giám sát tàu cá đối với nghề đánh bắt thủy hải sản trên biển, sự an toàn và tính năng tương tác, kết nối hiệu quả của thiết bị. Qua đó, giúp bà con ngư dân và chủ các phương tiện tàu cá hiểu rõ hơn những tiện ích của thiết bị này mang lại cho người dùng trong thời gian khai thác hải sản xa bờ. Ảnh: Múa Lân chào mừng Lễ giới thiệu thiết bị giám sát hành trình tàu cá VNPT-VSS.

Đến tham dự sự kiện này có ông Võ Minh Trung – Trưởng đại diện Giám đốc VNPT Kiên Giang, ông Trịnh Quang Đăng – Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Kiên Giang, ông Trần Văn Mua – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần viễn thông VTC, ông Phạm Văn Huy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Thanh Vân, ông Trương Văn Ngữ - Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Rạch Giá, đại diện Ủy ban nhân dân, các phòng, ban, ngành thành phố Rạch Giá cùng bà con ngư dân các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Thực hiện Quyết định số 78 ngày 16/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ  khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025, Tổng cục thủy sản đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông trong quản lý thủy sản.

 

Phát biẻu tại buổi lễ, ông Trần Văn Mua – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần viễn thông VTC nói rõ về tính năng của thiết bị giám sát tàu cá VNPT-VSS: Hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS là giải pháp VNPT phát triển riêng phục vụ ngành Thủy sản Việt Nam. Với các tính năng hữu ích, đáp ứng được cả nhu cầu thông tin liên lạc cho các ngư dân, yêu cầu về quản lý tàu thuyền của các cơ quan quản lý, đồng thời hỗ trợ tích cực công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, tranh chấp phạm vi lãnh hải...Giải pháp này được xem là công cụ mạnh mẽ giúp ngành Thủy sản tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý tàu cá, đặc biệt là khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định tại tỉnh Kiên Giang nhằm bảo đảm cho sự phát triển nghề cá bền vững.

 

Ảnh: Tiểu phẩm giới thiệu về thiết bị giám sát tàu cá VNPT-VSS

 

Thành phố Rạch Giá có trên 2 ngàn tàu lớn  nhỏ, trong đó có gần 1.800 tàu có công suất từ 250 mã lực trở lên tham gia đánh bắt xa bờ và làm hậu cần nghề cá, giải quyết việc làm cho gần 20 ngàn lao động ngư nghiệp. Do đó, Phòng Khách hàng Tổ chức - Doanh nghiệp của Trung tâm Kinh doanh VNPT Kiên Giang phối hợp với Chi cục Thủy sản và Hội Nghề Cá đã và đang tập trung triển khai dịch vụ, phần mềm và hệ thống thiết bị chuyên dùng tại Tp. Rạch Giá là cần thiết.

 

Tại sự kiện này bà con ngư dân các huyện và thành phố Rạch Giá đã tham gia các hoạt động đối vui có thưởng tìm hiểu về các loài sinh vật biển gắn với bảo vệ ngư trường và môi trường biển, tìm hiểu về hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông vệ tinh để lựa chọn phương thức trang bị thiết bị giám sát tàu cá đạt hiệu quả. Ngoài ra, bà con ngư dân còn được tiếp cận các sản phẩm dịch vụ tiện ích của thiết bị giám sát tàu cá và được hướng dẫn thực hiện các thao tác trên thiết bị di động vệ tinh VNPT VSS của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam đã được ứng dụng rộng rãi trên các phương tiện tàu cá khi đánh bắt hải sản xa bờ, khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định tại tỉnh Kiên Giang./.

 

Danh Hiệp