TỔNG KẾT THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2018

(15:14 | 13/02/2019)

Ngày 10/12/2018, Thành ủy Rạch Giá tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ mở rộng để tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và đề ra Nghị quyết phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang đến dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Giờ tin học của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tại phòng chuyên môn đã được đầu tư xây dựng mới năm 2018.

Năm 2018, Ban thường vụ Thành ủy Rạch Giá đã tập trung thực hiện hoàn thành phương hướng, nhiệm vụ nghị quyết đã đề ra; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có sự chuyển biến tiến bộ trên nhiều mặt, nổi bật là: việc triển khai, quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả cuộc vận động đóng góp quỹ cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không tính lãi; lãnh đạo thực hiện tốt việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm Nghị quyết Trung ương tư, khóa XII gắn với chuyên đề năm 2018 học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “về xây dựng phong cách, tác phong công tác người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên” và kế hoạch số 50 của Thành ủy về khắc phục sữa chữa những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; lãnh đạo thực hiện tốt việc sắp xếp, bố trí cán bộ và sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Trung ương; hoàn thành sắp xếp, bố trí các chức danh những người hoạt động không chuyên trách phường- xã, khu phố, ấp theo nghị quyết 77 của Hội đồng nhân dân tỉnh; thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, điều động, bố trí sử dụng cán bộ và công tác bảo vệ chính trị nội bộ cơ bản đạt yêu cầu kế hoạch đề ra... Song song đó, công tác quy hoạch tạo nguồn kết nạp đảng được quan tâm chỉ đạo, trong năm 2018 đã kết nạp 260/270 quần chúng vào Đảng, đạt trên 96% Nghị quyết, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ là 6.764 đồng chí.

Chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân chuyển biến tiến bộ trên nhiều mặt, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế- xã hội. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục được củng cố về tổ chức, đoàn viên, hội viên, chất lượng hoạt động nâng lên nhiều mặt.

Kinh tế tiếp tục phát triển đúng hướng, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đạt, vượt kế hoạch, tăng cao so cùng kỳ và Nghị quyết Đại hội; ngành dịch vụ- du lịch được quan tâm, tạo điều kiện phát triển; tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư một số công trình trọng điểm; công tác chỉnh trang đô thị, công viên, cây xanh, xây dựng phường văn minh đô thị được quan tâm chỉ đạo đạt nhiều kết quả. Lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều tiến bộ, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các lễ hội, sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố; chất lượng giáo dục, tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt cao, tội phạm hình sự và trật tự xã hội được kiềm chế; chính sách dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện khá tốt.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân thành phố Rạch Giá trong năm 2018. Sắp tới, thành phố Rạch Giá cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội đảng bộ đề ra. Trong đó, cần huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nâng cao hiệu quả các nguồn vốn đầu tư; đẩy mạnh đô thị hóa và phát triển kinh tế đô thị, thực hiện nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình trọng điểm theo quy hoạch. Quan tâm đầu tư mạnh kết cấu hạ tầng, phát triển vùng ven thành phố, tạo bước phát triển mạnh mẽ hơn trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội. Khẩn trương rà soát, xây dựng và cụ thể hóa các quy hoạch và quản lý quy hoạch trong quá trình đô thị hóa; tăng cường đầu tư triển khai nhanh công tác cải tạo, chỉnh trang các khu đô thị cũ, từng bước đô thị hóa các khu phố, ấp phù hợp với quy hoạch, gắn chỉnh trang các khu dân cư nhằm tạo mỹ quan và hành lang thông thoáng cho thành phố. Đặc biệt, thành phố Rạch Giá tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tập trung nâng cấp, cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là giao thông ven đô thị. Đồng thời, quan tâm tháo gỡ những khó khăn tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển. Song song đó, thành phố Rạch Giá đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp trong trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở nhằm tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề; liên kết các trường dạy nghề trong tỉnh đào tạo lao động đáp ứng nhu cầu của thành phố; phấn đấu thực hiện giảm nghèo bền vững, nhất là đồng bào dân tộc Khmer; tập trung xây dựng môi trường văn hóa, văn minh đô thị, ý thức tôn trọng pháp luật, giữ gìn vệ sinh môi trường, hành vi ứng xử, giao tiếp văn minh; quản lý chặt an ninh trật tư, kiểm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông./.

Tin: Ngọc Mai, Ảnh: Danh Hiệp