Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Kiên Giang giám sát việc thực hiện chính sác, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

(15:32 | 22/08/2019)

Ngày 21/8/2019, Đoàn Giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Kiên Giang do bà Nguyễn Thị Kim Bé – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang làm trưởng đoàn đã giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại thành phố Rạch Giá và huyện Hòn Đất thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Đoàn làm việc tại hội trường Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Nhỏ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Rạch Giá; đồng chí Bùi Trung Thực – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá; đồng chí Đào Xuân Nha – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất; lãnh đạo các sở, ngành liên quan cấp tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, Đồn Biên phòng Rạch Giá; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các phường, xã thuộc địa bàn thành phố Rạch Giá và huyện Hòn Đất.

Đồng chí Dư Hoàng Nguyên – Trưởng Phòng kinh tế thành phố Rạch Giá đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn thành phố Rạch Giá từ năm 2017 đến hết tháng 06/2019. Về hướng Tây – Tây Bắc, thành phố Rạch Giá có bờ biển dài khoảng 12km, trong nội đồng có nhiều kênh, rạch với 5 cửa chính đổ ra biển. Điều kiện địa lý thuận tiện cho giao thông thủy và là điều kiện tốt để các loài thủy hải sản di cư, di trú và phát triển.Vì vậy nguồn lợi thủy sản tương đối phong phú, nhất là vùng nội đồng và khu vực ven biển. Toàn thành phố Rạch Giá hiện có 1.912 tàu khai thác thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Năm 2017 sản lượng khai thác đạt 238ngàn tấn, đạt 100,23% kế hoạch năm, năm. 2018 khai thác 239 ngàn tấn, đạt 100,23% kế hoạch và 6 tháng đầu năm 2019 đạt 127 ngàn tấn, đạt 55% kế hoạch năm. Hằng năm ngành thủy sản giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng chung của thành phố.

Đồng chí Cao Minh Trung – Phó Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hòn Đất cũng đã báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện theo các nội dung giám sát yêu cầu của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá và huyện Hòn Đất đã tập trung trao đổi những ưu điểm và những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thời gian qua; đồng thời đề xuất những biện pháp cần khắc phục trong thời gian tới nhằm mục tiêu phát triển thủy sản bền vững. Trong đó chú trọng việc khắc phục thẻ vàng cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về khai thác thủy sản ở vùng biển nước ngoài, vi phạm các quy định về không khai báo và không theo quy định; những biện pháp để bảo vệ nguồn lợi thủy sản bổ sung cho ngư trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục ngư dân không dùng các dụng cụ thô sơ, chất nổ, sung điện, cào bờ, xiệp mé để đánh bắt làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Bé – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang (thứ nhất bên phải) lắng nghe ông Trương Văn Ngữ - Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Rạch Giá (thứ hai bên phải qua) nói về công năng của thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Bé – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang đã đánh giá cao những nổ lực của lãnh đạo Ủy ban nhân dân, các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố và huyện Hòn Đất trong việc lãnh đạo điều hành, tuyên truyền việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Nhìn nhận thực tế về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại thành phố Rạch Giá và huyện Hòn Đất còn những hạn chế cần khắc phục như: việc khai thác đánh bắt chưa thật sự ổn định, bền vững; lượng tàu cá hành nghề lưới kéo chiếm tỷ lệ rất lớn trong cơ cấu ngành nghề khai thác hải sản; cào bờ, xiệp mé làm hủy diệt nguồn lợi thủy sản vẫn còn hoạt động. Số lượng tàu cá vẫn còn vi phạm việc khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, nhất là đối với bà con ngư dân thành phố Rạch Giá và huyện Hòn Đất.

Ảnh: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang làm việc với đại diện các doanh nghiệp khai thác thủy sản tại Hội Nghề cá thành phố Rạch Giá.

Cũng trong ngày 21/8/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Kiên Giang bà Nguyễn Thị Kim Bé – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang làm trưởng đoàn cùng với lãnh đạo Ủy ban nhân dân và phòng kinh tế thành phố Rạch Giá đã làm việc với lãnh đạo Hội Nghề cá thành phố Rạch Giá và các doanh nghiệp khai thác thủy sản trên địa bàn thành phố Rạch Giá để lắng nghe những thông tin liên quan đến những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và bà con ngư dân thanh phố Rạch Giá trong hoạt động khai thác thủy, hải sản. Qua đó, Đoàn đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Kiên Giang sẽ tổng hợp báo cáo kết quả về Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV và Tỉnh ủy Kiên Giang để nghiên cứu, xem xét đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp nhằm bảo đảm nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản thời gian tới./.

Danh Hiệp