Cổng thông tin điện tử UBND TP Rạch Giá

Các dự án đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị trực tuyến UBND tỉnh Kiên Giang về quy trình liên thông thủ tục đầu tư

(19:03 | 15/11/2011)

Ngày 15/11/2011, đồng chí Nguyễn Anh Niên, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các ngành chức năng thành phố Rạch Giá đã tham dự hội nghị trực tuyến với UBND tỉnh Kiên Giang về triển khai thực hiện Quyết định 2105 ngày 26/9/2011 và Quyết định 2358 ngày 04/11/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc ban hành quy trình và quy chế phối hợp trong thực hiện liên thông các thủ tục đầu tư đối với dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tham dự hội nghị còn có đại diện 32 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì hội nghị. 

Trong những năm qua, việc tổ chức thực thi các văn bản pháp luật trong lĩnh vực đầu tư tuy có nhiều thuận lợi trong quản lý nhà nước và cho nhà đầu tư nhưng vẫn còn một số tồn tại và chưa thực sự thông thoáng, thuận lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục để đầu tư, thủ tục còn rườm rà, phức tạp…ảnh hưởng rất lớn đến tình hình huy động nguồn lực đầu tư phát triển và chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Xuất phát từ những thực trạng nêu trên, Sở Kế hoạch Đầu tư đã phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh tham mưu giúp UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 2105 và 2358 về việc ban hành quy trình và quy chế phối hợp trong thực hiện liên thông các thủ tục đầu tư đối với dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Hội nghị đã phân tích và đánh giá những ưu điểm, mặt hạn chế trong quá trình thực hiện các quy trình và quy chế đầu tư cũ cần phải được điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với thực tế nhằm góp phần thúc đẩy nhanh tình hình huy động nguồn lực đầu tư phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2011 – 2015; đồng thời tạo động lực để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. 

Theo đó, quy trình và quy chế liên thông khi thực hiện các thủ tục đầu tư mới ban hành có 3 bước gồm 7 loại thủ tục thay vì phải thực hiện 8 bước theo quy định cũ. Ngay từ Bước 1, quy trình mới đã xác lập ngay cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư bằng việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; Bước 2 thực hiện các hồ sơ, thủ tục tiếp theo của dự án được thực hiện song song bao gồm việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết; thu hồi đất; thẩm định và phê duyệt báo cáo tác động môi trường; thẩm định phòng cháy chữa cháy và lập dự án thiết kế. Bước 3 giao đất cho nhà đầu tư.

Ưu điểm của quy trình và quy chế mới là khắc phục những tồn tại của quy trình đấu tư trước đây. Khi tổ chức thực hiện, quy trình mới sẽ tạo được tính nhất quán trong việc áp dụng các quy định pháp luật, khắc phục tình trạng phải xử lý nhiều vướng mắc trong thực hiện hồ sơ và thủ tục đầu tư.

Để việc tổ chức thực hiện quy trình và quy chế mới đạt hiệu quả cao, Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố bố trí cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức tốt, văn hóa giao tiếp chuẩn mực, đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực phù hợp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đã được phân công./.

Tin và ảnh: Danh Hiệp