Cổng thông tin điện tử UBND TP Rạch Giá

Chuyên đề

Xem với cỡ chữAA

VĨNH BẢO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DÂN QUÂN TỰ VỆ - PHỐI HỢP QUẢN LÝ TỐT QUÂN DỰ BỊ ĐỘNG VIÊN

(00:00 | 20/10/2011)

Trong 3 năm từ năm 2008 đến năm 2011, lực lượng vũ trang thành phố đã có nhiều thành tích, không ngừng phát triển toàn diện; trong đó có sự đóng góp của các phường xã. Nổi bậc là Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Vĩnh Bảo vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Bộ Tư lệnh Quân khu 9; UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen cho các tập thể và cá nhân về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc phòng – An ninh; Chi bộ cơ quan quân sự đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu 5 năm 2006 - 2010.

(Ảnh: Đồng chí Phạm Hoàng Minh, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Bảo nhận cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” giai đoạn năm 2006 – 2010 của UBND tỉnh Kiên Giang tặng phường Vĩnh Bảo)

Kết quả này đánh dấu sự vươn lên không ngừng của cơ quan quân sự và lực lượng vũ trang phường Vĩnh Bảo trong thực hiện vai trò tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo giúp cấp ủy, chính quyền trong công tác xây dựng, huấn luyện nâng cao chất lượng dân quân tự vệ và phối hợp quản lý, huy động lực lượng dự bị động viên góp phần cùng với các ngành, đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với tăng cường Quốc phòng – An ninh và xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện.

 

(Ảnh: Một góc khu lấn biển thuộc phường Vĩnh Bảo)

 Vĩnh Bảo là một trong những phường nội ô trung tâm thành phố Rạch Giá, có diện tích tự nhiên gần 1,2 Km2 với mật độ dân số khá cao gần 21 ngàn người. Toàn phường có 5 khu phố với 120 tổ nhân dân tự quản. Các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer và một số dân tộc khác sống đoàn kết chang hòa tình yêu thương trong cộng đồng ở khu dân cư. Do đặc thù về địa lý, phường Vĩnh Bảo có trên 1.000 mét bờ biển trải dài theo phía Tây - Nam thuộc khu vực lấn biển mở rộng đô thị mới của thành phố. Một số cơ quan cấp tỉnh, thành phố đóng trên địa bàn được xem là một trong những mục tiêu trọng điểm về quốc phòng và an ninh; các nhà hàng, khách sạn, các tụ điểm vui chơi giải trí và một số điểm kinh doanh phục vụ khách du lịch thường xuyên phát sinh. Nhân dân địa phương sinh sống sinh sống bằng nhiều ngành nghề đa dạng như: Thương mại Dịch vụ; ngư nghiệp; Tiểu thủ Công nghiệp; lao động tự do và các hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ theo mùa vụ. Chính vì thế, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường luôn tiền ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định.Xuất phát từ những đặc điểm và tình hình thực tế đòi hỏi Đảng ủy và UBND phường Vĩnh Bảo luôn quan tâm đến việc xây dựng cơ quan quân sự vững mạnh toàn diện; trọng tâm là nâng cao chất lượng công tác xây dựng, huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng chính trị, chất lượng huấn luyện, khả năng huy động thực hiện nhiệm vụ để chủ động đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Văn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự phường Vĩnh Bảo nêu rỏ:

“Như chúng ta đã biết về vai trò lãnh đạo của Bí thư đảng bộ thường xuyên trực tiếp về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn phường; thường xuyên nhắc nhở các ngành, đoàn thể, chi ủy 5 khu phố thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giải quyết việc làm, chăm lo giáo dục đạo đức, lối sống cách mạng. Qua đó, tạo nguồn phát triển đảng, khu đội trưởng và DQTV. Qua các đợt tuyển quânVĩnh Bảo có từ 1 đến 2  Đảng viên thi hành nghĩa vụ quân sự. Còn đối với vai trò là chính trị viên, trước hết là quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, quốc phòng và quân sự địa phương; rồi gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; giữ vững được tư tưởng chính trị vững vàng; đồng thời chỉ đạo  BCH QS phường duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đáu; kịp thời đối phó với mọi tình huống xảy ra trên địa bàn phường”.


 

(Ảnh: Lễ giao nhận quân tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Rạch Giá)

 

Với vai trò tham mưu giúp cấp ủy và chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự địa phương, cơ quan quân sự phường Vĩnh Bảo đã chú trọng việc xây dựng nền nếp sinh hoạt và chế độ làm việc nghiêm túc; xây dựng đầy đủ kế hoạch cụ thể sát với tình hình thực tế tại địa phương; chú trọng nâng lên hệ thống chất lượng tham mưu trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, đảm bảo hoạt động chiến đấu trị an gắn với phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng chí Phạm Anh tuấn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Vĩnh Bảo nói về cách làm của cơ quan quân sự phường:

“Về công tác xây dựng lực lượng, tổ chức thực hiện đúng quy trình chú trọng đến chính trị đạo đức, thanh niên có cuộc sống ổn định tại địa phương; chú trọng đến tuổi đời không quá 35; tổ chức biên chế đầy đủ theo kế hoạch của trên. Trong huấn luyện tập trung cho tác động phong trào lao động thi đua; sinh hoạt đọc báo chí trên thao trường; về lực lượng dự bị động viên, tổ chức phúc tra theo định kỳ; biện pháp là khảo sát từng nhà rà từng người. Qua các năm huấn luyện quân số đều đạt từ 98% đến 100%;  Về xây dựng cơ quan quân sự phường, chúng tôi xây dựng Ban Chỉ huy đảm bảo qua đào tạo và hầu hết đều là đảng viên; cán bộ lãnh đạo tiểu đội cơ cấu trong chiến sĩ trực 70% là đảng viện; chúng tôi còn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng để sẵn sàng và hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

(Ảnh: Vĩnh Bảo Huấn luyện Dân Quân Tự Vệ)

 

Hàng năm, phường Vĩnh Bảo luôn hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt và vượt chỉ tiêu trên giao cả về số lượng và chất lượng chính trị, trình độ văn hóa và chuyên môn kỹ thuật; phối hợp quản lý, huy động lực lượng dự bị động viên biên chế trong các đơn vị. Đến nay, 100% cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự phường Vĩnh Bảo được đào tạo trung cấp quân sự cơ sở; cán bộ quân sự khu phố, trung đội cơ động trên 90% là đảng viên; hệ thống tổ chức cơ bản ổn định, khả năng sẳn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng phối hợp tốt với các lực lượng khác trong công tác giử gìn An ninh - Chính trị, Trật tự - An toàn - Xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thị Hạnh, Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Vĩnh Bảo nói:

Chúng tôi chú trọng sinh hoạt văn hóa, chính trị, tinh thần cho DBĐV và DQTV; hàng năm chúng tôi làm tốt khâu tạo nguồn và xây dựng cơ sở theo quy định của trên; đồng thời rất quan tâm chăm lo đời sống cho anh em tham gia trực hàng đêm; cụ thể như vấn đề cháo khuya mì gói để anh, em làm tốt nhiệm vụ trực hàng đêm”.

Chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang thành phố Rạch Giá giai đoạn năm 2008 – 2011, trong tháng 9 năm nay, Đảng ủy, UBND và Ban CHQS phường Vĩnh Bảo đã tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; cất tặng nhà “Tình đồng đội” cho gia đình ông Huỳnh Vĩnh Tâm cư ngụ tại số 30/17A đường Nguyễn An Ninh, kp 3.

Ngoài ra, đơn vị phường Vĩnh Bảo còn tổ chức các đoàn lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đi thăm tặng quà gia đình các cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ và dự bị động viên có hoàn cảnh khó khăn thể hiện sự quan tâm của đảng bộ và chính quyền thành phố đối với các gia đình đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của lực lượng vũ trang địa phương.

Anh: Trần Văn Hoài, Quân dự bị động viên hiện cư ngụ khu phố 3, phường Vĩnh Bảo cho biết:

“Sau khi xuất ngũ về, được chính quyền phường Vĩnh Bảo tạo điều kiện cho em học văn hóa. Em xác định đây là nhiệm vụ quan trọng để góp phần vào tương lai sau này nên em quyết tâm học tập tốt để tương lai tốt đẹp hơn; Bản thân đã xác định rỏ là bộ đội phục viên phải hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện mà cấp trên giao. Cụ thể là em đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tập trung huấn luyện đợt  I/2011 do Ban Chỉ huy Quân dự thành phố triệu tập”.

 

(Tập trung huấn luyện Quân Dự bị tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố)

 

Trong quá trình tổ chức triển khai và thực hiện nhiệm vụ, cơ quan quân sự phường Vĩnh Bảo luôn chủ động làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy – UBND trong lãnh đạo điều hành đối với lực lượng vũ trang; tổ chức kiểm tra, đôn đốc để kịp thời phát hiện và khắc phục những sai sót để hoàn thành tốt nhiệm vụ; xây dựng tình đoàn kết gắn bó trong cán bộ, chiến sĩ với tinh thần khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thượng tá Lê Trung Dũng, Chí Trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Rạch Giá đánh giá cao đối với hoạt động của lực lượng vũ trang phường Vĩnh Bảo trong thời gian qua:

"Đối với phong trào thi đua quyết thắng của cơ quan quân sự phường Vĩnh Bảo được đánh giá đây là một trong những địa phương có phong trào phát triển; giữ được thứ hạng cao. Điểm nổi bật và cũng là bài học rút ra: Đó là cơ quan quân sự đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; hiệu quả phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cùng cấp và tính căn cơ nền nếp trong tổ chức thục hiện nhiệm vụ. Nhân dịp này, Đảng ủy – Ban Chỉ huy Quân sự thành phố nhiệt liệt biểu dương sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy – UBND phương đối với Cơ quan và lực lượng vũ trang phường Vĩnh Bảo".

Qua thực tiển của phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn từ năm 2008 đến nay, Đảng ủy, UBND và cơ quan Quân sự phường Vĩnh Bảo càng nhận thức rỏ: Lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên là một bộ phận quan trọng trong lực lượng vũ trang nhân dân của Đảng. Xem đây là một nội dung quan trọng trong lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương nhằm tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối và trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên; xây dựng những nhân tố có đủ phẩm chất chính trị, vững chắc về tinh thần để phát huy sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

(Ảnh: Sinh hoạt báo chí tại thao trường)

 

Từ những kinh nghiệm và nhận thức được tầm quan trọng của công tác Đảng và công tác chính trị, trong thời gian tới, phường Vĩnh Bảo ra sức thi đua thực hiện tốt hơn các nội dung trong phong trào thi đua quyết thắng giao đoạn năm 2011 – 2013.  Đó là tiếp tục nâng cao chất lượng dân quân tự vệ và phối hợp trong quản lý, huy động lực lượng quân dự bị Động viên; xây dựng lực lượng vũ trang phường Vĩnh Bảo ngày càng vững mạnh toàn diện cả về số lượng và chất lượng. Trong đó chú trọng công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ với tỷ lệ từ 12% trở lên. 100% cán bộ chủ chốt trong các lực lượng đều là đảng viên. Đảm bảo hàng năm có từ 1 đến 2 đảng viên chính thức gia nhập quân đội; tăng cường công tác phối hợp tuần tra, sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ An ninh Chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để đạt được yêu cầu này, Đảng ủy – UBND phường Vĩnh Bảo luôn quan tâm lãnh đạo đối với Chi bộ và cơ quan quân sự tiếp tục đạt trong sạch vững mạnh; giải quyết tốt hơn các vấn đề về chính sách hậu phương quân đội; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng và quân sự địa phương nhằm góp phần cùng thành phố Rạch Giá thực hiện đạt kết quả cao đối với các nội dung đề ra của phong trào thi đua quyết thắng từ nay đến hết năm 2013./.

Bài và nhóm ảnh: Danh Hiệp