Cổng thông tin điện tử UBND TP Rạch Giá

Chuyên đề

Xem với cỡ chữAA

RẠCH GIÁ THÀNH TỰU VÀ PHÁT TRIỂN

(00:00 | 12/11/2011)

Thành phố Rạch Giá, có tiềm năng, lợi thế về phát triển thương mại-dịch vụ, đánh bắt hải sản, là đầu mối của tam giác phát triển Phú Quốc - Rạch Giá - Hà Tiên và là một trong những đô thị có tác động đến sự phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kinh tế của thành phố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung cho toàn tỉnh.

  

(Ảnh: Bến tàu biển Rạch Giá)

  

(Ảnh: Siêu thị Co.opmark)

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của các sở ngành cấp tỉnh; 5 năm qua Đảng bộ, dân, quân của thành phố luôn phát huy tiềm năng, lợi thế, đoàn kết thống nhất, không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn thử thách, tích cực chủ động sáng tạo, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới và hội nhập, kết quả cho thấy:

 Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và có bước phát triển khá toàn diện, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt mức kế hoạch. Tổng sản phẩm (GDP) năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng bình quân (2005-2010) tăng 14,38%; thu nhập bình quân đầu người từ 870 USD (12,334 triệu đồng) năm 2005 lên 1.637 USD (30,908 triệu đồng); thu ngân sách thành phố năm 2010 đạt 304 tỷ đồng, tăng 1,78 lần so năm 2005, cơ cấu kinh tế chuyển dịch khá nhanh và đúng hướng; các ngành thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GDP là 68,71%, công nghiệp-xây dựng 18,69%, nông nghiệp-hải sản 12,60%.

 

(Nhà hàng Hoa Biển)

Xác định thương mại-dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, trong điều kiện vốn đầu tư từ ngân sách còn nhiều khó khăn, lãnh đạo thành phố đã mạnh dạn kêu gọi đầu tư, nhất là đầu tư vào các chợ, siêu thị… Đây được xem là khâu đột phá trong chỉ đạo, điều hành về phát triển kinh tế của Thành ủy và UBND thành phố. Tuy mới mẻ, bước đầu thực hiện gặp nhiều khó khăn, việc vận dụng cơ chế chính sách kêu gọi đầu tư còn lúng túng, bất cập, tâm lý của người dân chưa thích nghi với cơ chế này, còn nặng tư tưởng bao cấp, nhưng lãnh đạo thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng kế hoạch, chọn danh mục kêu gọi đầu tư và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả siêu thị Co.opmark, chợ Rạch Sỏi, Vĩnh Bảo, Bắc Sơn... với tổng nguồn vốn hơn 116 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn khuyến khích, tạo điều kiện cho các loại hình dịch vụ trên địa bàn như: nhà hàng, khách sạn, phương tiện vận tải, ngân hàng, bưu chính viễn thông.., tiếp tục phát triển mạnh.

 

(Ảnh: Một góc khu lấn biển mở rộng đô thị mới – thành phố Rạch Giá)

Theo đó, thành phố tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cấp hẻm, chỉnh trang đô thị, nhất là tập trung phát triển giao thông nông thôn, nhằm tạo sức bật tác động tích cực cho quá trình phát triển toàn diện của thành phố. Qua đó, đã triển khai đầu tư 627 công trình giao thông, với tổng vốn trên 930 tỷ đồng; nhiều công trình quan trọng được đầu tư, nâng cấp như: đường Lâm Quang Ky, Quang Trung, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đông Hồ, cầu Sông Kiên, cầu Nguyễn Văn Cừ bắc qua phường Vĩnh Hiệp, đặc biệt là đường Vĩnh Thông-Phi Thông, đây là con đường huyết mạch của các phường, xã ven đô thị đã nhiều năm xuống cấp, nay được hình thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mở rộng việc giao lưu, mua bán, phát triển kinh tế gia đình, tạo ra diện mạo mới cho vùng nông thôn. Ngoài ra, còn đẩy mạnh phát triển các khu đô thị mới như: khu lấn biển, khu dân cư 16 ha, khu Lạc Hồng, Trần Quang Khải, đang triển khai dự án khu đô thị phức hợp (khu 4-5 dự án lấn biển).., đã có tác dụng tích cực góp phần nâng cấp, chỉnh trang đô thị khá đồng bộ, đến nay thành phố đã thực hiện đạt 42/49 tiêu chí đô thị loại II.

 

(Chế biến khô cá ngân chỉ)

Gắn với phát triển kinh tế, thành phố luôn quan tâm phát triển toàn diện về văn hóa - xã hội; xem đây như một nhân tố, động lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. Từ đó, đã dồn sức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, đã xây dựng, sửa chữa 214 căn nhà tình nghĩa, 697 căn nhà đại đoàn kết, 426 căn nhà cho đồng bào dân tộc Khmer nghèo với nguồn vốn trên 17,648 tỷ đồng, đến nay 12/12 phường, xã được công nhận xóa xong nhà xiêu vẹo, dột nát, kết hợp với giải quyết việc làm cho 21.910 lao động và xuất khẩu 302 lao động, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo xuống còn 2,62% năm 2010.

 Công tác giáo dục, đào tạo có nhiều tiến bộ, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, chất lượng dạy và học từng bước nâng lên, thực hiện hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (hiện có 11 trường đạt chuẩn quốc gia), phát triển mạnh các loại hình trường tư thục, nhằm huy động cao nhất các nguồn lực xã hội để nâng cao trình độ dân trí và đào tạo nguồn nhân lực. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt kế hoạch luân phiên các bác sĩ khám, điều trị tại 12/12 trạm Y tế phường-xã; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 9,02%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên còn 1,12%. Thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” bằng nhiều nội dung, hình thức sinh động, nâng chất lượng mô hình văn hóa để hình thành nếp sống văn minh đô thị của người dân thành phố; các khu di tích lịch sử văn hóa được bảo tồn, trùng tu và nâng cấp, đặc biệt Lễ hội Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được tổ chức với quy mô mang tầm vóc tiêu biểu cấp khu vực, có sức lan tỏa đến mọi vùng, miền của cả nước, năm 2010 thu hút 700 ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến viếng, tham quan và chiêm bái. Công tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được coi trọng; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội được củng cố; bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Đạt được những thành tựu trên là kết quả của sự đoàn kết, phấn đấu không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, sự thống nhất của các ngành, các cấp, tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo thành phố và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong hành trình hiện thực hóa khát vọng xây dựng một thành phố Rạch Giá hiện đại và năng động. Đây là động lực cũng là điều kiện thuận lợi để thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, hội nhập cùng xu thế phát triển chung của cả nước.

 

(Ảnh: Đóng mới tàu công suất lớn khai thác xa bờ)

Cùng với nền tảng đã được dày công tạo dựng, thành phố phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2010 – 2015 đạt từ 15% trở lên; GDP đến năm 2015 khoảng 3.178 USD/người (theo giá hiện hành). Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn gấp 2 lần so năm 2010; tổng vốn đầu tư phát triển 5 năm đạt 18.000 tỷ đồng, bình quân hàng năm vốn huy động chiếm từ 34% đến 35% GDP. Tỷ lệ thu ngân sách bình quân hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Theo đó, thành phố chú trọng đầu tư phát triển mạnh ngành thương mại, dịch vụ nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng lĩnh vực này phát triển ổn định và bền vững. Đồng thời, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự kỷ cương trong công tác quản trật tự đô thị-vệ sinh môi trường, xây dựng môi trường văn hóa đô thị lành mạnh, an toàn; kết hợp song song giữa nâng chất lượng các tiêu chí đô thị đã đạt được với phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí đô thị còn lại, làm tiền đề đến năm 2015 thành phố đạt đô thị loại II. Vận dụng tốt cơ chế, chính sách đẩy mạnh công tác kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực, phối hợp chặt chẽ các ngành cấp tỉnh tích cực thực hiện tốt công tác bồi thường giải tỏa, giải phóng mặt bằng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, đơn vị thi công triển khai nhanh các công trình, dự án trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tạo nên một diện mạo mới cho thành phố trong tương lai.

 

(Ảnh: Dãy phố gần tháp Hải Đăng thuộc khu lấn biển 16 ha)

Trong phát triển kinh tế, đặc biệt quan tâm lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhằm tạo thế cân bằng và bền vững cho tiến trình đi lên của thành phố. Cụ thể là, tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh đào tạo nghề theo hướng nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn kỹ thuật cao và giải quyết việc làm cho người lao động, gắn với vốn vay từ các chính sách giảm nghèo, quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm.., góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 1%, phấn đấu 2 phường (Vĩnh Thanh Vân, Vĩnh Bảo) cơ bản không còn hộ nghèo (theo tiêu chuẩn); triển khai thực hiện tốt đề án giáo dục và y tế đến năm 2015, nhằm không ngừng đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân… Phát động các phong trào, các cuộc vận động thiết thực để có nhiều gương điển hình tiên tiến nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

(Ảnh: Du khách đến với lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực)

Những thành tựu đạt được, cùng với những định hướng phát triển đã được hoạch định, vững tin những năm tiếp theo, thành phố Rạch Giá sẽ nhanh chóng trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư và du khách, đồng thời là động lực thúc đẩy nền kinh tế và kích thích các vùng trong toàn tỉnh Kiên Giang cùng phát triển mạnh mẽ vươn lên tầm cao mới.

Với tiềm năng và thế mạnh, với truyền thống anh hùng, đoàn kết thống nhất, văn minh và thân thiện mến khách, Đảng bộ, dân, quân Rạch Giá có khả năng tạo ra năng lực nội sinh to lớn và sức thu hút nguồn lực từ bên ngoài để phát triển nhanh và  bền vững, nhằm xây dựng thành phố Rạch Giá xứng đáng với tầm vóc mới, sức bật mới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X nhiệm kỳ 2010-2015./.

Phạm Hoàng Nam – UBND thành phố; ảnh: Danh Hiệp