Cổng thông tin điện tử UBND TP Rạch Giá

Chuyên đề

Xem với cỡ chữAA

VĨNH THANH VÂN QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG PHƯỜNG ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA

(00:00 | 24/05/2012)

Ngày 18/5/2012, tại Công viên Nguyễn Trung Trực, Đảng ủy – UBND – UBMT Tổ quốc phường Vĩnh Thanh Vân đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận danh hiệu “Phường đạt tiêu chuẩn về xây dựng đời sống văn hóa” lần thứ III giai đoạn năm 2009 – 2011. Đồng chí Trịnh Bé Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã đến dự và phát biểu chào mừng. Ban Biên tập Website thành phố Rạch Giá xin trích giới thiệu bài phát biểu của đồng chí.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố và phường Vĩnh Thanh Vân thắp hương tưởng niệm trước tượng đài Nguyễn Trung Trực tại công viên

 

“…Điều mà tôi đáng mừng là 03 lần, tương ứng 9 năm liên tục phường Vĩnh Thanh Vân đạt chuẩn văn hóa với chất lượng ngày càng cao. Điều đó, cho thấy Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn phường luôn cố gắng với quyết tâm cao trong từng nhiệm vụ. Từ đó, đưa nhịp độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, giáo dục, y tế có nhiều tiến triển; các chính sách-xã hội được quan tâm tốt, nhất là chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết đã góp phần làm ấm lòng các gia đình qua từng thế hệ; tỷ lệ hộ nghèo giảm theo hướng căn cơ, hộ khá giàu tăng đáng kể, đặc biệt khu phố 1 cơ bản không còn hộ nghèo, chất lượng cuộc sống của người dân nâng lên rõ rệt.

Dân chủ ở cơ sở tiếp tục phát huy mở rộng; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có sự phát triển và đi vào chiều sâu nên đạt nhiều thành tích tốt; phong trào thi đua yêu nước thu hút sự tham gia tích cực của mọi người dân, nhất là tham gia ủng hộ nhiều nguồn quỹ; phong trào xây dựng gia đình văn hóa phát triển rộng khắp, tạo được nhiều mô hình tốt như mô hình “Người lớn gương mẫu, con cháu chăm ngoan”, gia đình “ít con nuôi dạy tốt” “gia đình hiếu học”; gia đình “không có tội phạm và tệ nạn xã hội”…; ý thức pháp luật của người dân được nâng lên, nhiều gương điển hình tốt, hình ảnh đẹp của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu sẵn lòng ủng hộ, chia sẻ những người già neo đơn, các cháu mồ côi, chăm sóc người có công với nước … tất cả đều góp phần vào thành tích chung của thành phố.

Ảnh: Đồng chí Trịnh Bé Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố và đồng chí Ngô Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang (theo thứ tự từ phải sang trái) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo phường Vĩnh Thanh Vân.

Để tiếp tục nâng chất lượng phường đạt chuẩn văn hóa, Đảng bộ, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân phường vĩnh Thanh Vân cần chú ý thực hiện tốt một số điểm sau:

Trước hết, phải nói rằng, Vĩnh Thanh Vân là địa bàn có nhiều thuận lợi về điều kiện kinh tế, mặt bằng dân trí, ý thức pháp luật tốt, kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ. Vì vậy, phải phát huy lợi thế đó. Trong phát triển kinh tế phải đi đôi với đẩy mạnh chương trình giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là chăm lo các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn, phấn đấu đến năm 2015 toàn phường cơ bản không còn hộ nghèo, trừ những hộ nghèo neo đơn, hộ không khả năng lao động, kết hợp với thực hiện tốt mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo.

Duy trì tốt việc thực hiện TTĐT-VSMT, đưa công tác này thật sự đi vào nền nếp, không để lấn chiếm lồng lề đường, vỉa hè, tạo nên mỹ quan đô thị, kết hợp các biện pháp đồng bộ nhằm khắc phục cho được những gia đình tổ chức việc cưới, việc tang gây huyên náo, làm cho mọi người bất bình, vì nó làm ảnh hưởng ANTT địa bàn dân cư, kiên trì vận động nhân dân giảm đáng kể việc rải vàng mã trên đường phố khi có xe tang, kiên quyết đẩy đuổi những người không trách nhiệm nhằm tạo thuận lợi khách đến hành hương, kính bái tại tượng cụ Nguyễn Trung Trực khi ra về để lại ấn tượng tốt, tình cảm đẹp, làm tốt các vấn đề trên cũng chính là chung tay góp sức xây dựng thành phố Rạch Giá theo hướng văn minh, tiến bộ, phải quyết tâm để xứng đáng vị trí trung tâm của thành phố.

Phường chúng ta có các trường đều đạt chất lượng dạy và học, chăm sóc, giáo dục các cháu khá tốt, trong đó rất tự hào là duy nhất trường tiểu học Hồng Bàng đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, và trường THCS Hùng Vương là ngôi trường có nguồn gốc được hình thành và phát triển từ năm 1918, với 10 phòng học cũ sẽ được trùng tu để lưu giữ kiến trúc nguyên vẹn, có một không hai của tỉnh, tới đây sẽ tổ chức kỷ niệm 95 năm và 100 năm ngày thành lập trường. Vì lẽ đó, cần Phối hợp tốt với ngành giáo dục để không ngừng nâng chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, thường xuyên kết hợp tốt giữa 3 môi trường. Chú trọng giáo dục đạo đức và hướng dẫn học sinh thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy. Đồng thời, gìn giữ và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa các dân tộc, tiếp tục thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT để thu hút đông đảo mọi lứa tuổi tham gia rộng rãi. Đây là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Điều chỉnh, bổ sung và vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước khu phố văn hóa; cải tiến nội dung và duy trì sinh hoạt tổ NDTQ, nắm sát tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp dân tận tình trong cuộc sống, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn. Phát huy ý thức trách nhiệm mọi người tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, đấu tranh phòng chống và tố giác tội phạm, kịp thời ngăn chặn và đẩy lùi TNXH ra khỏi cộng đồng dân cư. Xây dựng gia đình văn hóa đúng thực chất và tiêu biểu, mà tại buổi lễ Ban Vận động khu phố và đại diện nhân dân đã phát biểu quyết tâm.

 

Xây dựng tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng trọng dân, gần dân, nghe dân nói, làm dân tin, tránh tình trạng vô cảm, thờ ơ với dân. Quan tâm củng cố bộ phận “một cửa”, giải quyết đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo thời gian giao trả, tránh gây phiền hà, xóa bỏ tư tưởng xin cho, xem đây là trách nhiệm phục vụ nhân dân.

 

Ảnh: Đội cổ nhạc đồng tế người Hoa – tộc Triều Châu thường xuyên tập luyện tại chùa Bắc Đế, phường Vĩnh Thanh Vân

Gắn kết chặt chẽ phong trào văn hóa với phong trào thi đua yêu nước, thông qua các phong trào kịp thời phát huy nhân rộng những mô hình, điển hình tốt. Kinh nghiệm cho thấy, nơi nào có phong trào tốt, thì nơi đó sẽ có những gương điển hình, mô hình tốt, và ngược lại.

 

Mong rằng Đảng bộ và nhân dân phường tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết nhất trí, nêu cao ý thức tự lực tự cường, năng động sáng tạo; đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Coi đây là nhiệm vụ thường xuyên liên tục bằng những việc làm cụ thể. Mà trước hết, từng cấp ủy, trưởng phó các ngành đoàn thể, cán bộ, đảng viên phải ra sức học tập nâng lên trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Mỗi chúng ta phải thật sự tiêu biểu gương mẫu, tiên phong trên mọi lĩnh vực để xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân; phải biết tranh thủ và phát huy lợi thế các đồng chí cao niên tuổi đảng uy tín, kinh nghiệm, tích cực công tác là nguồn lực nội sinh, chỗ dựa vững chắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Bằng tình cảm chân thành và niềm tin sâu sắc, UBND và Ban Chỉ đạo thành phố luôn kỳ vọng vào sự quyết tâm của các đ/c và nhân dân toàn phường nhằm giữ vững danh hiệu phường “đạt chuẩn văn hóa” một cách toàn diện để xứng đáng là phường kiểu mẫu của thành phố Rạch Giá trong tương lai không xa”./.

Bài viết: Trịnh Bé Dũng, nhóm ảnh: Danh Hiệp