Cổng thông tin điện tử UBND TP Rạch Giá

Chuyên đề

Xem với cỡ chữAA

NÔNG DÂN XÃ PHI THÔNG THU GOM ỐC BƯƠU VÀNG LẤY THỊT

(00:00 | 17/10/2012)

Ngay sau khi kết thúc vụ lúa Hè Thu năm nay, bà con nông dân xã Phi Thông đã tập trung làm vệ sinh đồng ruộng để cắt đứt vòng đời của các loại sâu bệnh và các loại động vật gây hại mùa màng nhằm chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2012-2013 sắp tới. Trong đó, đáng chú ý là Ốc Bươu vàng là một trong những loài gây nguy hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cây lúa ở giai đoạn mạ non. 

 

 

Ảnh: Nông dân đang lấy thịt Ốc Bươu vàng tại hộ Lê Thanh Thảo,
ấp Tà Tây, xã Phí Thông 

Trong những ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm nay, bà con nông dân xã Phi Thông đã huy động lao động nông nhàn sau mùa vụ ra đồng bắt Ốc Bươu vàng luộc lấy thịt để bán cho thương lái với giá từ 12.000 đồng đến 14.000 đồng/ký. Bình quân 10 ký Ốc Bươu vàng tươi sau khi luộc chín cho ra 2 ký ốc thịt. Việc làm này vừa tăng thêm thu nhập cho lao động nông nhàn ở nông thôn trong mùa nước nổi vừa góp phần tiêu diệt loài Ốc Bươu vàng gây hại cho cây trồng.

Một số hộ nông dân còn tận dụng phần nội tạng thừa của Ốc Bươu vàng để nuôi cá tạo thêm thu nhập đáng kể trong thời gian lưu vụ. Việc bắt Ốc Bươu vàng phần lớn diễn ra ban đêm từ chiều tối đến rạng sáng hôm sau. Nông dân dùng mọi cách có thể để thu gom ốc như: kéo lưới, dùng bã mồi dẫn dụ ốc tập trung để bắt với số lượng lớn. Bình quân mỗi ngày một lao động nam có thể thu gom trên 100 ký ốc tươi cho thu nhập từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng. Nông dân Lê Thanh Thảo, cư ngụ ấp Tày Tây, xã Phi Thông cho biết: “…Nói chung trong mùa nước nổi đâu làm việc gì, chỉ đi làm nghề ốc này là chính. Người dân bình quân mỗi một ngày kiếm được 50 ngàn. Cứ mỗi người nam làm theo mùa ốc vào ban đêm kiếm được 100 ngoài ngàn, còn người nữ lấy thịt ốc ban ngày cũng kiếm được vài chục ngàn.” 

Có thể nói, việc luộc và lấy thịt Ốc Bươu vàng phần lớn do phụ nữ thực hiện. Người già, trẻ nhỏ cũng có thể làm được trong thời gian rỗi để kiếm thêm thu nhập hàng ngày. Bà Lê Thị Lan đã ngoài 60 tuổi cư ngụ ấp Tà Tây, xã Phi Thông đã tham gia công việc này gần 2 tháng cho biết:“…Việc lấy thịt ốc bươu vàng cũng dễ. Già cũng làm được, trẻ cũng làm được. Mỗi ngày kiếm cũng được vài chục ngàn đồng còn hơn không có việc gì làm.” 

Hiện nay, chưa có một biện pháp nào thực sự hiệu quả để tiêu diệt Ốc Bươu vàng. Ngược lại, Ốc Bươu vàng ăn rất khỏe, mau lớn và có sức sinh sản nhanh. Trong một tháng, một con cái có thể đẻ trung bình gần 1.000 trứng và dòng đời của chúng sống từ 4 đế 6 năm và chịu được điều kiện rất khắc nghiệt. Do đó, việc nông dân xã Phi Thông áp dụng các biện pháp tổng hợp để tiêu diệt Ốc Bươu vàng, có biện pháp thu gom thủ công rồi luộc lấy thịt để bán như hiện nay là việc làm đang được khuyến khích góp phần điều hòa mật số Ốc Bươu vàng trên ruộng lúa. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp nông thôn và Hội Nông dân thành phố Rạch Giá khuyến cáo bà con nông dân cần nhận định rõ: Ốc Bươu vàng là đối tượng gây hại đặc biệt nguy hiểm đối với cây trồng; bà con nông dân không nên thấy có lợi trước mắt mà tổ chức nuôi Ốc Bươu vàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát tán nhanh gây nguy hại đến sản xuất nông nghiệp./.

Bài và ảnh: Danh Hiệp