Quy hoạch - Quyết định - Kế hoạch

Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân đạm hạt đục trên cây lúa

(19:08 | 05/03/2012)

Ngày 05/3/2012, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty TNHH Một Thành Viên Phân bón Dầu khí Cà Mau tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân đạm hạt đục trên cây lúa vụ Đông xuân năm 2011-2012 tại hộ nông dân Danh Từ Quyến thuộc địa bàn khu phố 3, phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Mô hình được trình diễn sử dụng phân đạm Urea hạt đục trên diện tích 1 Ha và đối chứng đồng thời với ruộng khác 1 Ha sử dụng phân đạm Urea nhập khẩu để so sánh về hiệu quả kinh tế, hiệu quả sử dụng nhằm định hướng và khuyến cáo bà con nông dân sử dụng phân đạm Urea hạt đục của Công ty TNHH Một Thành Viên Phân bón Dầu khí Cà Mau.

Đại diện bà con nông dân các phường trên địa bàn thành phố Rạch Giá và các cán bộ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh, thành phố đã trực tiếp tham quan mô hình trình diễn sử dụng phan đạm hạt đục trên ruộng lúa Đông xuân đang chính rộ của hộ nông dân Danh Từ Quyến. Hội thảo đã tập trung phân tích quy trình sử dụng giữa phân đạm hạt đục với phân đạm nhập khẩu theo 3 giai đoạn sinh trưởng của cây lúa: Giai đoạn mạ từ 7 đến 12 ngày sau sạ; lúa đẻ nhánh từ 18 đến 22 ngày sau sạ và giai đoạn đón đòng từ 40 đến 45 ngày sau sạ. Số lượng phân được sử dụng đều bằng nhau và quy trình xử lý đất giống nhau trên cùng đơn vị diện tích để tiện so sánh.

Thông qua các thông số lấy mẫu như nhau về chiều cao cây lúa theo từng giai đoạn; số lượng chồi; số lượng bông và số lượng hạt lúa chắt trên bông…các cán bộ kỹ thuật đã cùng với nông dân tham gia mô hình đã so sánh hiệu quả kinh tế và kết luận: Việc sử dụng phân đạm hạt đục của Công ty TNHH Một Thành Viên Phân bón Dầu khi Cà Mau đã cho lợi nhuận 22 triệu 617 ngàn đồng/Ha cao hơn 500 ngàn đồng/Ha so với ruộng đối chứng liền kề. Ngoài ra, việc sử dụng phân đạm hạt đục còn giúp cây lúa phát triển đồng đều hơn, giữ màu xanh bền hơn, tiện việc pha trộn, bảo quản và sử dụng, giá thành rẽ hơn so với phân đạm nhập khẩu từ nước ngoài./.