Số lượt truy cập

Di tích lịch sử văn hóa      
DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CHÙA PHẬT LỚN

(Ảnh: Cổng chùa Phật Lớn)

Chùa Phật Lớn là ngôi chùa lâu đời của người khmer có pháp danh WATUTTUNMÀNJEAY (Ut Đôn Men Chi) hiện tọa lạc tại số 151 đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá. Chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTT ngày 28/12/2001. 

(Ảnh: Toàn cảnh khu chính điện)

Ngôi chùa có diện tích khuôn viên rộng rãi được xây dựng năm 1504 Dương lịch, Phật lịch 2047. Sau 3 lần dời đồi và được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chính thức trùng tu hoàn chỉnh vào năm 2011 cho đến nay. Chùa Phật Lớn được xem là niềm tự hào của người dân thành phố bởi lịch sử hình thành, quy mô kiến trúc độc đáo, gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào khmer Tây – Nam bộ. Tham quan chùa Phật Lớn, du khách có thể cảm nhận được không gian thanh tịnh tuyệt vời cùng với những tiểu mục công trình kiến trúc đặc trưng truyền thống.

 

(Ảnh: Sân chùa-nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân tộc khmer)

Chùa được kiến trúc theo kiểu cổ truyền chùa khmer, các họa tiết hoa văn trang trí chính điện, giảng đường, cổng chùa, hàng rào…với đường nét rất tinh xảo. Trong chùa có nhiều ngôi tháp cổ và nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi rất hiếm có tại các ngôi chùa khác trong tỉnh. Đặc biệt là cây U Đàm!

 

(Ảnh: Hoa U Đàm chụp vào ngày 04/6/2012 – thời điểm cây U Đàm trổ hoa)

Trước Chính điện ngày nay có cây U Đàm (tiếng Khmer gọi là cây Ka Răng) cành lá xum xuê, tươi tốt. Tục truyền rằng: Xưa kia đức Thích ca Mâu Ni đã ngồi thiền ở giữa rừng trước gốc cây loại này. Hòa thượng Tăng Hum đã chiết rễ cây này từ Ấn Độ mang về trồng vào năm Bính Dần 1925. Hoa cây U Đàm mọc ra từ thân cây, mỗi đóa hoa tạo dáng như các hàm rồng tươi tắn, có thể phối hợp với ánh sáng đẹp để tạo thành các tác phẩm nghệ thuật cho cả nhiếp ảnh và mỹ thuật. Nếu ai đã từng đến tham quan, không thể nào quên chiêm ngưỡng cây U Đam mang dấu ấn truyền thuyết, với đầy sức sống mãnh liệt đã in đậm cùng thời gian…

 

(Ảnh: Bia tưởng niệm 32 chiến sĩ, đồng bào yêu nước

 bị giặc Pháp sát hại ngày 06/8/1948 tại chùa Phật Lớn)

Lịch sử hình thành của chùa gắn liền với lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta. Lúc 17 giờ, ngày mùng 6 tháng 8 năm 1948, quân Pháp và bọn tay sai đã thảm sát 32 chiến sĩ cách mạng (bị Pháp bắt làm tù nhân giam ở khám lớn Rạch Giá đưa đến) tại hàng rào bên cạnh ngôi chính điện. Ngày nay, tại đây đã lập bia tưởng niệm để ghi lòng, tạc dạ đối với 32 chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp bảo vệ Tổ quốc.

 

(Ảnh: Nghi thức dâng bông đi lễ chùa của người khmer)

Chùa được xem là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng người dân tộc khmer phường Vĩnh Quang và các phường, xã lân cận. Vào các dịp lễ hội như: Chôl – Chnăm – Thmây (Tết cổ truyền dân tộc khmer), lễ Sene Đôn – Ta, Óc – Om – Bók thường diễn ra các trò chơi dân gian, hát Dù – Kê, bóng đá và các điệu múa khmer truyền thống đã thu hút mọi người đến xem và cổ vũ./.

Thực hiện: Danh Hiệp

(Theo Ban Biên tập Website Rạch Giá) 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ RẠCH GIÁ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá.
Địa chỉ: số 38 Lê Lợi, phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
Điện thoại: 0297 3862082, Fax: 0297 3863376, Email: bbt.rg@kiengiang.gov.vn.
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử thành phố Rạch Giá" hoặc "http://rachgia.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin của Trang thông tin điện tử này.